5 chiến lược hàng đầu trong ngành bán lẻ

 


Cũng vu vơ thôi! Chiều này được ngồi trực tiếp CEO Founder JAPANSHOP. Anh là người đi đầu trong ngành bán lẻ ĐỒ NHẬT NỘI ĐỊA cũng đã được 10 Năm. Anh ngồi trò chuyện tầm 30 phút thôi! về cuộc sống, bữa cơm chăm lo cho nhân viên, hoặc đôi khi là những chiến lược lâu dài cho các nhà mua sắm bán lẻ. Ngần ấy thôi cũng là kho tàng quý báu để Em học hỏi và thêm kinh nghiệm. Câu nói để em phải ghi nhớ nhất: Đừng sợ mình bán hàng đắt tiền, vì đơn giản không những chúng em bán hàng chúng em còn bán cả dịch vụ, chất lượng sản phẩm.


1/ KHÁCH THUỶ CHUNG
– Hiện nay trong lĩnh vực ngành bán lẻ do cạnh tranh trực tiếp từ đối thủ, cũng như xu thế marketing online. Nên những khách hàng này chỉ còn chiến 20%. Nhưng ngược lại họ lại mang về 50% doanh số cho doanh nghiệp mình. Vậy đơn giản hãy lắng nghe họ góp ý từ chính khách hàng mang lại doanh số 50%.
Cách giải quyết: Thường xuyên tương tác với khách hàng, luôn có chương trình ưu đãi với khách hàng ruột, thân quen.


2/ KHÁCH CHỈ ĐẾN BÊN TA LÚC SALES
– Nhóm khách hàng này thưởng chiếm 25% doanh số, hoặc có lúc nên tới 50%. Đây là nhữngd đối tượng mục tiêu giúp chúng ta giải phóng số lượng hàng tồn kho, và bổ sung lượng tiền mặt nhanh nhất. Tuy nhiên hãy luôn chú ý đến họ, Đơn giản họ cực kỳ đông và sẵn sàng chi tiêu mua nhiều thứ.
Cách giải quyết hãy thường xuyên có những sản phẩm Sales.

3/ KHÁCH VUI CHƠI QUA ĐƯỜNG
– Nhóm khách hàng này họ không hề có nhu cầu sử dụng hàng từ doanh nghiệp. Họ chỉ bất chợt, hoặc ngẫu nhiên nhìn thấy chúng ta trên các công cụ online, hoặc offline ( tại các cửa hàng ). Vậy nếu họ đã lạc vào chúng ta, hãy chăm sóc thật tốt để họ có thể trở thành nhóm khách hàng trung thành mang lại doanh thu 50% cho doanh nghiệp chúng ta.
Cách giải quyết: Đào tạo đội ngũ bán hàng thật tốt!


4/ KHÁCH CHỈ ĐẾN BÊN TA LÚC CẦN
– Nhóm khách hàng này họ có chủ đích tìm mua sản phẩm cụ thể. Và để tiếp cận những khách hàng này là quảng cáo, truyền thông, pr thương hiệu. Họ sẽ mua hàng chúng ta vì lý do khách nhau… (sinh nhật, tặng quà, vì giá cả tốt…) Làm thoả mãn những đối tượng này thực sự không phải chuyện đơn giản về giá nữa mà đó còn là dịch vụ, chất lượng, thương hiệu uy tín. Do đó nhân viên bán hàng đóng vai trò quyết định đến việc truyền tải thông điệp đến khách hàng. Chỉ cần họ thoả mãn thôi! thì đương nhiên việc gắn bó, quay lại mua hàng là điều hiển nhiên.
Cách giải quyết: Luôn chủ động tìm kiếm họ, đừng để người khác tìm mất.


5/ KHÁCH VU VƠ ĐI DẠO
– Nhóm khách hàng này tập chung chủ yếu ở các vị trí cửa hàng offline. Họ thật sự không có mong muốn hay nhu cầu cấp thiết để mua hàng hay sử dụng dich vụ bạn. Họ đơn giản muốn trải nghiệm, khám phá, so sánh bạn với người khác xem có phù hợp họ không. Tuy họ không phải là khách hàng mang lại doanh số trước mắt, nhưng đó là khách hàng tiềm năng, hoặc là công cụ để PR, truyền thông thương hiệu cửa hàng mình đến với nhiều ngưởi xung quanh. Vì vậy đừng quên họ nhé! và hãy nỗ lực cố gắng để họ trở thành khách hàng mua sắm thường xuyên trong tương lai ngắn.
Cách giải quyết: Luôn chọn những địa điểm đông dân cư.

Trần Đại

Nguồn: Cộng đồng iSocial