Cách “NUÔI” Fanpage hiệu quả

Tạo content hiệu quả

Mình nhận được khá (rất/quá) nhiều inbox hỏi đáp, và phân nửa trong số đó là những câu hỏi dạng như:

“Mình mới tạo fanpage, làm thế nào để có nhiều like?”

Tạo content hiệu quả

Okay, vừa thương vừa giận. Thương vì anh em mới bắt đầu ”

lập nghiệp” cùng Facebook nên cái gì cũng bỡ ngỡ, mà giận bởi bỡ ngỡ kiểu… buồn cười quá. Thôi thì, kiến thức còn hạn chế, mạn phép xin chia sẻ cùng anh em một trong những cách “nuôi” fanpage đối với mình rất hiệu quả – Content Curation.

Theo nhiều định nghĩa về cụm từ hoa mỹ kia đã được Việt hóa: “Content Curation là quy trình xác định những nội dung liên quan từ những nguồn, kênh khác nhau, từ đó chỉnh sửa, sắp xếp lại những nội dung này hợp lý và phù hợp với nhu cầu của độc giả cũng như sẵn sàng cho các kênh phân phối nội dung hiện có của bạn”. Mình tin chắc các bạn đã từng curate content nhưng chỉ là chưa biết đến thuật ngữ này.
Share một điều gì đó về wall, post vài câu deep deep để show cùng friend list, đó, bạn đã đóng vai một curator. Nhưng thôi, chúng ta hãy quay trở lại chủ đề chính: Curate content cho fanpage.

Việc cần làm đầu tiên, bạn cần xác định xem mục đích cuối cùng của tốn công sức, thời gian nuôi fanpage đó là gì? Giả dụ mình mở một page để sau vài tháng có đủ fans phục vụ công tác bán áo phông cho người trẻ, giá mỗi áo khoảng 200k chẳng hạn, thì từ đó suy ngược lại, đối tượng sẽ thuộc độ tuổi khoảng 15 – 25. Giá áo không cao nên chuyên nghiệp quá tự làm khổ bản thân, khách hàng lại trẻ, vậy ta hãy làm một page cộng đồng và content là giải trí nói chung nhé.

Đã xác định được dạng content, tiếp theo là lấy content từ đâu?
Có rất nhiều nguồn trên khắp thế giới cho bạn thu thập, nhưng nhớ dùm mình vài điều sau:
– Curate, hiểu nôm na là biên tập lại, khác với việc ĂN CẮP. Vì thế, hãy tôn trọng tác giả, nguồn bài viết; thêm vào những ý kiến cá nhân, tạo bản sắc riêng. Như voz gọi nhau bằng “thím”, gamevn là các “quý ngài”, otofun “các cụ các mợ”, thì hãy cố gắng sao để mình và fans thật gần gũi, tình cảm nồng nàn qua từng phút giây lướt page.
– Đừng biến Facebook thành bãi rác: khi đã quen tay, xin đừng phủ news feed của fans bằng những post giống-nhau-đến-từng-dấu-chấm-phẩy. Mình đã từng mắc sai lầm lần đầu và cũng là lần cuối, dùng page lớn kéo fans sang page bé. Họ nể, họ like. Nhưng post nội dung y hệt lên cả 2 fanpages (không dùng động thái Share), mình đã “nếm đủ”, thật đắng.
– Đã làm, thì phải thật giỏi. Ở ảnh, mình dùng “xào nấu”. Nội dung bạn hay nhưng seeding chuẩn, cũng sẽ có nhiều người “ăn” được content bạn sản xuất. Mà dở quá, “ói” là cái chắc.
Văn hay, ảnh đẹp, video lôi cuốn. Lôi về cái nào là phải ra môn ra khoai cái đó.
– Nhắc lại một câu đã viết trước đây: Bản lĩnh, không nản chí. Nội dung bạn curate về (phần lớn từ video) sẽ dính bản quyền và không qua được bộ lọc của Facebook. Ăn block tạm vài ngày, đừng nản chí, nhớ mà cạch mặt nguồn đó ra. Và cũng nhớ, luôn cầm trong tay 2 nick admin, để đề phòng bất trắc còn có nick post bài. Sửa tiếng sửa hình một tí để lách qua, miễn sao đừng ăn cắp trắng trợn của người ta là được. Cái này là đạo đức nghề nghiệp tự nhắc trong lòng, cũng không thể bắt ai phải nghe theo. Chỉ là, khuyên nhau một chút.

Cuối cùng, đem gieo hạt và chờ lấy thành quả. Lý thuyết thế, nhưng còn nhiều khó khăn lắm.

Khanh Quoc Le

Nguồn: Cộng đồng iSocial