Có nên bỏ công việc hiện tại để mở Start-up, theo đuổi đam mê?

Chỉ trừ khi gia đình có nguồn lực mạnh, đủ khả năng tài chính hỗ trợ bạn qua giai đoạn đầu khởi nghiệp cực kì gian nan. Chỉ khi bạn có kiến thức nền tảng chắc chắn và ý chí vững vàng thì mới nên từ bỏ tất cả. Còn không đừng bỏ việc để khởi nghiệp!!!

  1. Luôn có người chờ xem ta thất bại

Từ khóa “khởi nghiệp” hiện nay đang nóng hơn bao giờ hết. Các bạn trẻ hừng hực muốn khởi nghiệp, sinh viên đam mê khởi nghiệp. Đang làm việc nhưng chỉ cần bực sếp một tí, nghỉ việc đi khởi nghiệp; Lương thấp, nghỉ việc khởi nghiệp; Thậm chí, mình thích thì mình nghỉ để khởi nghiệp thôi.

Tuy nhiên, khởi nghiệp không phải là câu chuyện “sớm chiều” có thể thực hiện được. Từ kinh nghiệm bản thân, dù có máu khởi nghiệp, máu làm ăn từ thời mới chập chững vào nghề và biết 1 chút ít nghề cũng như kinh doanh, tuy nhiên tôi vẫn quyết định đi làm.

Với lối suy nghĩ : Tôi không muốn bố mẹ phải nuôi tôi thêm giờ phút nào nữa, bố mẹ đã nuôi hơn 20 năm trời, cực khổ nhiều rồi. Đừng để họ phải lo lắng nữa. Muốn khởi nghiệp, bản thân mình phải ổn về mặt tài chính đã

Ý tưởng đã có, nhưng từ đó đến lúc kiếm được đồng tiền đầu tiên đâu phải nhanh như húp cháo, có thể ít nhất phải mất 6 tháng. Trong khoảng thời gian ấy, bạn vẫn phải ăn, phải ở, phải sống. Cho nên bạn nào có ý tưởng rồi, thấy ý tưởng hay, đừng vội nghỉ việc. Bởi bạn chưa biết điều gì sẽ chờ mình phía trước.

Công việc thì nhiều như núi, kết quả thì chưa rõ ràng, chi phí vẫn cứ ngày một phát sinh, doanh thu thì chưa có lấy một đồng. Nếu nghỉ việc giai đoạn này, lấy gì mà ăn? Tiền ăn còn chưa có thì lấy gì mà nuôi ý tưởng, mà kiểm tra thị trường?

Giai đoạn từ khi ấp ủ ý tưởng, thực thi những bước đầu là giai đoạn cô đơn kinh khủng. Lúc đó, các bạn chưa nhìn thấy bức tranh rõ ràng, chưa thu nhận được bất cứ kết quả gì. Bạn bè không tin bạn sẽ làm được. Gia đình can ngăn. Người yêu thì lo lắng. Và chúng ta buộc phải tự tin, nếu không tự tin thì còn ai tin chúng ta bây giờ?

2. Lợi ích khi vừa đi làm vừa chuẩn bị khởi nghiệp.

Đi làm, ngoài tiền bạc còn có nhiều mối quan hệ xã hội, có các đồng nghiệp. Những thứ đó phần nào giúp cân bằng lại những cô đơn mà các startup đang trải qua trong quá trình lập nghiệp. Nghỉ việc lúc này ngoài mất tiền, cắt đứt các liên hệ xã hội hiện có, còn tạo ra căng thẳng vì áp lực nói ra nói vào của những người xung quanh. Đặc biệt sẽ luôn luôn có một bộ phận chờ xem chúng ta thất bại như thế nào.

3. Khi nào thì nên nghỉ việc để khởi nghiệp?

Không ai có một công thức thành công chính xác. Có người thất bại một lần, người khác cũng giống y hoàn cảnh như vậy, lại thất bại 2 – 3 lần, người khác thì ngay lần đầu đã thành công. Câu hỏi cần đặt ra là đặt cược thế nào nào là chấp nhận được, không quá rủi ro. Đừng nghĩ may mắn lúc nào cũng mỉm cười với mình.

Nghỉ việc không phải cứ thích là nghỉ, hãy lên kế hoạch xem nó như một cột mốc trong hành trình khởi nghiệp của bạn!!!

Nguyễn Xuân Vũ

Nguồn: Cộng đồng iSocial