Content Marketing là cái gì vại?

Từ trước đến giờ KHÔNG có Content Marketing (CM) ấy tôi vẫn bán hàng ngon lành, doanh số vẫn đều đều thì cần gì phải biết đến CM? Tôi ko care. Ok. Nếu vị nào cảm thấy Tiếp thị bằng nội dung là ko cần thiết, chỉ cần bán hàng chất lượng, có nhiều kênh để phủ rồi thì hoy, có thể lượn luôn khỏi đọc chi cho nhọc nhãn cầu nghen.

Ở đây, Nhung Cò Te chỉ xin được chia sẻ 1 chút xíu về Content Marketing – Tiếp thị bằng nội dung cho những vị hiểu được tầm quan trọng của làm Content (Nội dung) trong cái thời “buồi” này – thời của công nghệ, của smartphone và thời của truyền thông xã hội lên cao tới mức sống Ảo đôi khi sướng tê hơn là sống Thật.

Content Marketing là thuật ngữ của những người làm nghề Marketing được hiểu nôm na là việc sản xuất ra những câu chuyện mà chúng ta có thể dùng ngôn ngữ, hình ảnh, âm thanh, chuyển động, dữ liệu để kể một cách thuyêt phục nhất nhằm tăng thêm giá trị đối với khách hàng thông quan việc kết nối, kêu gọi khách hàng tham gia vào các nội dung đó. Tất nhiên, cuối cùng là giúp hoạt động kinh doanh tốt hơn ĐONG XÈNG nhiều hơn, trơn tru hơn… (chôm chỉa trong tài liệu thầy Hoàng Quân)

Lấy ví dụ cho dễ hiểu, nếu bạn muốn mọi người biết đến một chị Tâng Xinh đẹp – Quyến rũ – Hiểu biết – Độc lập, mục đích là bán chị Tâng với giá nghìn đô/đêm. Tất nhiên, bản chất Tâng đã vốn dĩ hội tụ mọi tinh hoa này oy, ai gặp cũng yêu, cũng mến, rất nhiều bạn, đủ để nuôi sống bản thân hết đời luôn. Nhưng chắc chắn số lượng khách hàng sẽ tăng lên nhiều hơn nếu chị Tâng trên mạng xã hội hoặc các kênh truyền thông khác (tivi, đài, báo…vv) kể về câu chuyện của mình bằng chính những hình ảnh chị post, bằng những ngôn từ chị dùng, bằng những clip chị share….(tất nhiên nội dung đánh đúng tâm lý đối tượng KH mà Tâng hướng đến. Ví dụ bựa bựa 1 tý – kiểu thích nghe chửi của đa số cư dân; chất chất 1 tý – đưa ra được những tư tưởng mang tính khai sáng, cách nhìn mới lạ; cá tính – lập luận sắc bén….) Đại loại thế, nếu bình thường có 100 người yêu Tâng, muốn chiếm đoạt và trả giá cao cho Tâng nhưng vì Tâng đã biết nâng tầm giá trị bằng những Nội dung mà Tâng tiếp cận KH thì số lượng biết đến Tâng, yêu thích Tâng, ngưỡng mộ Tâng và trung thành vs Tâng sẽ lên đến 1000 hay 10.000 người. Dù Tâng, tất nhiên vẫn là Tâng chỉ khác là Tâng đã biết sản xuất những Nội dung hay ho, gãi trúng chỗ ngứa của cư dân mạng.
Tuy nhiên, số lượng engage (tham gia) cũng quan trọng, nhưng cần thiết hơn là phải ra được tiền chứ nếu chỉ đơn giản hứng lên thì like, hứng lên thì cmt mà chả ra được cái đơn hàng miẹ nào thì cũng vứt. Vì cái chúng ta cần là TIỀN – TIỀN và TIỀN.

Vậy làm sao để Content Marketing móc được ví khách hàng?

Nói gì thì nói, cũng chỉ là lý thuyết. Người bảo phải theo các bước này, người kêu phải hội tụ các tính chất kia, người lại rêu rao không được làm cái nọ hoặc bớt cái chai đi….Tất cả chưa nói lên được điều gì nếu không nhìn thấy được đơn hàng mà content đó kéo về cả.

Chắc hẳn các vị óc sỏi chưa quên Vụ Coca – Cola “in tên lên Lòn”? Nếu cứ bán đều đều và chả cần doanh thu tăng vọt thì Coca – Cola vẫn sống sung túc đó thôi, nhưng sau vụ “in tên lên Lòn” đó doanh thu của nó tăng vọt. Cụ thể xem link: http://kinhdoanh.vnexpress.net/…/coca-cola-boi-thu-nho-in-t…

Phân tích case này xíu nhé, dù đã được nghe đi nghe lại biết bao lần của các chiên gia oy.

1. Content kích thích và có khả năng lan truyền cao
Ngày đó, trên fb cũng như tại các quán nhậu, quán giải khát, mọi người háo hứng lắm, thích thú lắm, ai có được tên trên lol coca – cola đều post ầm ầm lên facebook để khoe hoặc để tặng bàn bè. Mọi người chia sẻ cho nhau, kể cho nhau về câu chuyện của bản thân mình với Coca – Cola.

Chưa nói tới việc bán được nhiều chỉ cần nói tới việc KH hào hứng, vui vẻ và phấn khởi về một sản phẩm, 1 thương hiệu đã mừng lắm thay.

Muốn nó được như vầy Nội dung cần:
. Nội dung thú vị, tạo ra tiếng cười.
. Độc đáo, sáng tạo vượt trội
. Giới thiệu 1 sản phẩm mới với nhiều tính năng vượt trội, khác biệt
. Cuộc thi,
. Sự kiện lớn, có tầm ảnh hưởng rộng.
. Những bài học, kinh nghiệm sống từ những người thành công, nổi tiếng
. Thông tin nóng đối với số đông.
. Đồ miễn phí có giá trị và kích thích mong muốn sở hữu của người đọc.
. Có tác động mạnh vào thính giác và thị giác như ảnh đẹp, cảnh đẹp, nhạc hay, Clip hay

2. Nội dung phải có chiến lược xuyên suốt – Concept

Tại sao lại thế? Vì nếu chỉ sản xuất lắt nhắt, ngẫu hứng thì việc đứt đoạn và khả năng xử lý khủng hoảng không cao. Cần phải có một chiến lược, một kịch bản rõ ràng và các phương án dự phòng trong mỗi chiến dịch. Như ở Coca Cola, họ vẫn bảo đảm đưa ra được một chiến dịch content vì lợi ích KH, vì sứ mệnh của Thương hiệu và doanh thu tăng một cách đáng hờn chứ ko đi xa với tôn chỉ mục đích của Thương hiệu (Vì lợi ích của chính KH mà vẫn có doanh thu chứ ko phải chỉ đơn thuần là bán, bán và bán hàng).

3. Tính tương tác cao

Nghĩa là khả năng hồi đáp và hỗ trợ cho KH phải cao. Mọi người ngoài việc thắc mắc, hỏi và yêu cầu đôi khi còn “dìm hàng” nhưng Coca Cola vẫn kiên nhẫn lắng nghe và phản hồi một cách thông minh nhất – Nội dung trong việc phản hồi KH cũng đòi hỏi rất cao.

Ví dụ đơn giản, trên mỗi trang cá nhân của chúng ta đều có phần comt, khi KH comt thì 5-7 thể loại người vs những trình độ nhận thức và quan điểm khác nhau. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể biến họ trở nên yêu mến và trung thành với chúng ta theo cách của mỗi người.

4. Tạo ra những câu chuyện gắn kết với KH

Sau chiến dịch in tên lên lol này có rất nhiều câu chuyện về Coca Cola được kể bằng sự hài hước có, cảm động có, gắn kết yêu thương và gần gũi giữa thương hiệu và Sản phẩm – Đó chính là Content Marketing. Câu chuyện của chính thương hiệu kể về thành công của mình, câu chuyện của những KH vs Sp…

Kể cả chuyện của Tâng, Tâng rất xinh đẹp và đáng yêu nhưng sẽ thật tuyệt nếu có người ngưỡng mộ Tâng kể về Tâng, về cuộc đời họ đã sang trang nhờ những tư tưởng tích cực mà Tâng mang lại, những con người trở lên giá trị và đẳng cấp hơn với những bài học từ Tâng, có thể là sex giỏi, tư duy sắc, biết cách đong Tiền… Và tất nhiên, nếu có phi vụ làm ăn j ngon, họ phải ới Tâng đầu tiên, như thế mới là Thành công thực sự.

5. Content phải mang tính sáng tạo

Content kiểu cũ nát, đã từng nghe ở đâu, đã từng thấy rồi thì chả có cái vẹo gì đáng để chú ý cả. Cũng như khi nói chuyện nhiều người cố tỏ ra cho nó Hài hước nhưng cái hài đó đã ko còn mới thì cũng nhạt lắm thay. Ko thể yêu thương nổi đâu.

Việc in tên lên lol của coca cola hoàn toàn mới, nhưng nếu bạn thấy Pepsi hoặc Đốc tờ Thanh mà cũng remake thì thôi, mình quay đít đi luôn.
Đôi khi, mình đọc một bài báo hay một mẩu truyện mà chỉ cái ý tứ giống thôi chứ chưa nói tới ngôn từ giống đã ko buồn mở nhãn cầu huống chi cả 1 chiến dịch Content, phải không các chế?

Vậy túm tóc lại, Phải kể những câu chuyện thật hay để dẫn dụ người ta đến với mình. Mình mới có thể bán được hàng nhé. Chẳng hạn, Tâng xinh đẹp được mọi người yêu thương thế, tin tưởng thế, rồi một thời gian nữa Tâng bán một mặt hàng nào đó, chắc hẳn sẽ đắt khách hơn, đơn hàng nhiều hơn một cái nick bình thường cũng bán mặt hàng đó. Cái này nói chỉ có chuẩn luôn khỏi ngợi.

Vậy làm sao để có một câu chuyện hay?
– Xác định rõ mục đích kể: làm thương hiệu (branding); Bán hàng (sale) hay Educate (thay đổi nhận thức)
– Xác định nhóm công chúng mục tiêu (Xây dựng chân dung KH)
– Hiểu được insight KH (thấu hiểu được tâm lý KH, thích gì, muốn gì, ghét gì, hành vi mua hàng, thói quen mua hàng và sống ở đâu, độ tuổi bao nhiêu…)
– Vạch thông điệp của chiến dịch Content
– Các kênh truyền tải và phong cách từng kênh (chố nào đông đàn bà thì truyền tải, văn phong kiểu liền bà, chỗ nào toàn liền ông thì nói kiểu đờn ông, nơi nào bựa nói kiểu bựa, nơi nào chính thống nói kiểu chính thống)
– Lên kịch bản cho từng kênh
– Phác họa các trường hợp phản ứng có thể xảy ra của người tiếp cận và các phương án xử lý
– Đo lường hiệu quả.

Đại ý là vầy, bởi cưỡi ngựa xem hoa nên Cò Te ko thể viết dài.
Bác nào cần sâu hơn thì có thể inbox em.

Và đây là dịch vụ em cung cấp nên ngoài tư vấn free sẽ có cả hạng mục tư vấn, triển khai có fee ạ.

Cảm ơn cả nhà, rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các cao thủ óc sỏi để em có thể đúc rút thêm kiến thức cho cuộc đời em nó nở hoa bung bét ra ạ.

Thanks bạn yêu Tuyết Nhung <3