✔️Yếu tố hình ảnh
Hình ảnh quảng cáo như thế nào mới tốt? Làm sao đọc chỉ số để biết hình ảnh đã tốt hay chưa?
Để đánh giá về hình ảnh bạn cần 2 loại đánh giá, đó là đánh giá định tính và đánh giá định lượng.
✔️Đánh giá định tính: 
Về mặt định tính hình ảnh của bạn cần phải:
– Khác biệt để gây chú ý
– Đẹp để nâng cao vị thế cho sản phẩm, thương hiệu
– Thể hiện được thông điệp, hoặc sản phẩm, dịch vụ để bạn thu hút đúng đối tượng

Khách hàng lướt News Feed trên Facebook họ nhìn thấy rất nhiều thứ, từ status của bạn bè đến các loại quảng cáo từ Fanpage, từ hội nhóm, từ đối thủ cạnh tranh của bạn. Nếu bạn hiển thị quảng cáo mà không có gì khác biệt thì họ sẽ lướt nhanh qua quảng cáo của bạn chứ không dừng lại. Và.. thế là bạn vừa mất đi 1 khách hàng. Cứ mỗi lần hiển thị là bạn đã trả tiền cho Facebook rồi nhưng nếu quảng cáo của bạn không được khách hàng chú ý, không nhấp vào xem, không đọc nội dung thì bạn đã mất tiền vô ích.

Như vậy, điểm cốt yếu của hình ảnh quảng cáo trên Facebook là nó phải gây chú ý để khách hàng dừng lại đọc! Đây gọi là đặc tính ‘attention’ cần thiết cho hình ảnh quảng cáo.
Hình ảnh trên Facebook có thể dùng 1 ảnh, 2 ảnh, 3 ảnh, 4 ảnh, hoặc 5 ảnh trở lên. Tuy nhiên đa số trường hợp chúng ta dùng 1 ảnh, 4 ảnh hoặc từ 5 ảnh trở lên, vì nó trông đẹp hơn 2 hoặc 3 ảnh.

Trường hợp dùng 1 ảnh thì ảnh này cần có tính attention, trường hợp dùng 4 ảnh trở lên thì 4 ảnh đầu cần kết hợp với nhau để tạo nên tính ‘attention’. Nhưng làm sao để có tính ‘attention’?

Để gây được chú ý hình ảnh của bạn phải khác biệt, nhưng khác biệt như thế nào? Nó sẽ khác biệt với đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành hàng, nó cũng phải khác biệt với những gì xuất hiện trên newsfeed (bảng tin trên Facebook). Có 2 cách làm cho ảnh khác biệt:
– Một là khác biệt từ gốc. Nghĩa là từ ý tưởng tạo hình ảnh, bạn đã làm cho nó khác biệt
– Hai là sự bổ sung tạo khác biệt. Nghĩa là bạn có hình ảnh sản phẩm cho trước và bạn thêm vào những thành tố khác để tạo nên sự khác biệt
✔️Khi kiểm tra định tính cho ảnh bạn hãy đặt câu hỏi như:
Ảnh này có khác biệt với hình ảnh khác không? Về góc nhìn, không gian, background, sản phẩm, người, và thông điệp trên ảnh? Ảnh này có nổi bật trên trang chủ newsfeed không? Ví dụ nếu trang chủ của bạn tràn ngập những người livestream bán quần áo thì một hình ảnh nhẹ nhàng sẽ là sự khác biệt và bạn sẽ chú ý đến, hay livestream bán phụ kiện điện thoại sẽ được chú ý hơn là live stream quần áo.
Ảnh này có cái gì hấp dẫn mà người ta muốn nhấp vào xem hay không? Như giá giảm, miễn phí, hay hứa hẹn điều gì ..
Ảnh này có đẹp không?
Ảnh này có thể hiện được thông điệp gì đặc biệt không?
✔️Đánh giá định lượng
Chúng ta có thể định lượng xem hình ảnh có hấp dẫn hay không dựa vào việc có nhiều người nhấp chuột vào quảng cáo hay không. Hãy chú ý đến CTR, đó là tỉ lệ nhấp chuột. CTR được tính bởi số lần nhấp chuột/ số lượt hiển thị. Nếu cùng 100 hiển thị, ảnh thứ 1 có 20 nhấp chuột thì có CTR là 20% (=20/100), ảnh thứ 2 có 10 nhấp chuột thì có CTR là 10% (=10/100). Bạn cũng dễ dàng thấy được là ảnh thứ 2 không hấp dẫn bằng ảnh thứ 1 vì ít người nhấp chuột vào hơn. Như vậy CTR cao thể hiện hình ảnh hấp dẫn, CTR thấp thể hiện hình ảnh thiếu hấp dẫn, không ai muốn nhấp vào tìm hiểu thêm.

CTR chỉ thể hiện được ảnh hấp dẫn khiến nhiều người nhấp vào hay không, nó không thể hiện được ảnh đó có đẹp hay không, dù rằng hơn 80% trường hợp thì ảnh đẹp cũng sẽ hấp dẫn.

Nhưng nếu rớt vào 20% còn lại, là ảnh hấp dẫn vì ảnh quá xấu, xấu đến …’xúc phạm người nhìn’ thì nếu chỉ nhìn vào CTR bạn sẽ cứ nghĩ là ảnh đẹp trong khi sự thật là ảnh xấu làm giảm giá trị sản phẩm, dù rằng nhiều người nhấp chuột vào nhưng họ không muốn mua thứ đó.
CTR cũng không thể hiện được hình ảnh có mang thông điệp hay không. Và bạn phải dùng định tính để xác định như câu hỏi ở trên

Tóm lại, bạn sẽ định lượng CTR và nhìn vào ảnh trả lời các câu hỏi định tính để đánh giá chính xác hình ảnh đã tốt hay chưa.

tg: Bảo Kiếm