Sau sự kiện tung ra thuật toán cập nhật về chất lượng – the Quality update của Google, rất nhiều SEOer đã bắt đầu quan tâm hơn đến việc làm thế nào để tạo một nội dung chất lượng phù hợp theo các tiêu chí của Google. Cách làm khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể làm được và làm tốt.
Trước khi đi vào tìm hiểu phương pháp tạo nội dung chất lượng theo hướng dẫn của Google, hãy cùng tìm hiểu những gì mà công cụ tìm kiếm này cho rằng nội dung chất lượng sẽ đem lại cho website:

Mục đích của việc tạo nội dung chất lượng – Google

Chìa khóa để tạo ra một trang web tuyệt vời đó là tạo ra những trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng với nội dung gốc, riêng biệt và chất lượng cao. Bởi nếu người dùng nhận thấy trang web của bạn hữu ích và độc đáo, họ có thể trở lại một lần nữa hoặc tạo các liên kết tới nội dung của bạn trên các trang web khác. Như vậy, việc tạo một nội dung chất lượng sẽ giúp thu hút và gia tăng lượng truy cập vào website của bạn theo thời gian.

Tiêu chí tạo nội dung chất lượng – Google

Khi viết bất kỳ nội dung gì trên trang, bạn cần đảm bảo nội dung đó đáp ứng đủ các tiêu chí sau:
  • Thông tin hữu ích: Nếu website là một trang giới thiệu cho nhà hàng, bạn có thể cho thêm các thông tin có liên quan về địa điểm, giờ hoạt động, thông tin liên lạc, thực đơn và địa chỉ một blog của nhà hàng để chia sẻ các sự kiện sắp tới cho người đọc.
  • Có giá trị hơn và hữu ích hơn so với các trang web khác: Ví dụ, khi bạn viết bài về một chủ đề nào đó hãy cố gắng làm cho bài viết của mình có nhiều giá trị hơn hoặc nói về một quan điểm khác biệt so với các nội dung đã có trên các website khác.
  • Đáng tin cậy: Gia tăng uy tín của website bằng cách thể hiện sự xác thực của các nội dung trên trang web bằng cách trích dẫn các nghiên cứu trước, hoặc thông tin được chứng thực từ các nguồn đáng tin cậy, hoặc một đánh giá của người có uy tín. Ngoài ra, trang web cần có một tiểu sử ngắn của tác giả hoặc một bình luận xác thực từ phía khách hàng có thể giúp tăng cường sự tin cậy và Domain Authority (độ uy tín của trang web)
  • Chất lượng cao: Nội dung trang web của bạn phải là duy nhất, cụ thể và chất lượng cao. Các bài content không nên được tạo một cách hàng loạt hoặc thuê ngoài với một số lượng lớn các trang web khác. Hãy nhớ rằng nội dung của bạn nên được tạo ra với mục đích chủ yếu là để đem đến cho khách một trải nghiệm tốt, chứ không phải để có một thứ hạng tốt trong công cụ tìm kiếm.
  • Gắn kết: Hãy mang các sắc màu đến với website và gia tăng sự sống động cho trang web bằng cách thêm những hình ảnh sản phẩm, hình ảnh về cộng đồng hoặc của chính bạn. Hãy chắc chắn rằng người dùng không bị làm phiền bởi các sai sót về lỗi chính tả, văn phong hay các lỗi khác. Ngoài ra, việc đặt quá nhiều các quảng cáo cũng có thể gây khó chịu cho người dùng. Hãy gia tăng tự gắn kết của người dùng với website bằng cách tương tác với họ thông qua các bình luận, các widget social media hoặc các công cụ tương tác với người dùng khác.

Các lỗi có thể gây giảm trải nghiệm người dùng

Hãy tránh mắc phải những lỗi cơ bản và nguy hiểm sau bởi chúng sẽ làm giảm độ tin tưởng của khách hàng đến với trang web hoặc khiến họ rời bỏ trang:
  • Có thể do Broken Link (link gãy) hoặc cung cấp thông tin không chính xác
  • Sai ngữ pháp hoặc chính tả
  • Quá nhiều quảng cáo rối mắt
  • Quá nhiều các bình luận hoặc thông tin spam trên trang
Lee Nam – Trung tâm đào tạo SEO VietMoz
VietMoz Education: http://vietmoz.edu.vn