“There is no Digital Marketing. There is Marketing in a Digital World.”

Làm Freelancer một mình bơi giữa thế giới Digital, Mika nhận ra mấy đứa nặng nề về kỹ thuật quá. Còn mấy đứa chịu trách nhiệm Content thì quan trọng hóa Content lố hết sức. Đứa nào cũng Inbox hỏi Mika học Content ở đâu, nhưng khi Mika hỏi ngược lại: “5 Elements của một Brand gồm những Element nào?” thì đếch đứa nào trả lời được. Mika chưa từng học khóa nào về Content, thậm chí tài liệu còn không thèm đọc.

Dựa dẫm vào Mark để khi Mark điên lại khóc lóc về tiền Ads? Trông chờ vào Google để Google có biến lại rối tung? Thi nhau làm Viral Content với tốc độ bão hòa thông tin trên Internet hiện nay? Ừ nếu thích dzậy thì cứ tiếp tục ngồi hóng chia sẻ từ các chuyên gia & sống cuộc đời lệ thuộc dựa dẫm bám đuôi người khác đi ha.

Đã bảo Digital là công cụ làm Marketing, nên dĩ nhiên Content cũng thế. Mà Marketing là tổ hợp những thủ đoạn, ok?

Nên đi từ chiến lược. Chiến lược vững thì bao luôn Digital về đúng vị trí công cụ. Và khi chiến lược vững, thậm chí phát tờ rơi cũng Push Sales được chứ chẳng cần chạy Ads, Mika đã thử và thành công ahihi.

À, để có thể đi từ chiến lược. Mấy đứa nên tạo mindset Marketing bằng những giáo trình Marketing chính thống (khuyến khích tụng giáo trình nước ngoài) hoặc đọc sách. Vài cuốn sách Mika đã đọc:

– 22 Quy Luật Bất Biến Trong Marketing.
– Purple Cow.
– Chiến Lược Đại Dương Xanh.
– Đánh Cắp Ý Tưởng.
– Khác Biệt Hay Là Chết.
– Marketing Du Kích.
– Marketing Hệ Não Đồ.
– Mua Sắm Thông Minh.
– Điều Gì Khiến Khách Hàng Chi Tiền?
– Định Vị-Cuộc Chiến Giành Tâm Trí Khách Hàng (Positioning).
– Word-of-mouth Marketing.
– 1001 Ý Tưởng Đột Phá Trong Quảng Cáo.
– Quảng Cáo Theo Phong Cách Ogilvy.
– v….v…(còn nhiều sách hay lắm, quên tên dzồi)

Thật ra các cụ tổ ngày xưa viết sách không hề vĩ mô mà rất dễ hiểu. Thật ý. Có thể chắt lọc và đem áp dụng vào chiến lược của mình, dzui lắm. Dù các cụ lấy ví dụ toàn mấy công ty đa quốc gia bự tổ chảng, nhưng-nếu-thông-minh vẫn có thể nắm bắt và biến tấu được cho phù hợp với những thứ nhỏ xíu xiu.

Nguồn

Trần Mika

Cộng đồng isocial