Nỗi Lòng AGENCY làm dịch vụ quảng cáo!

Mình làm dịch vụ quảng cáo dạo trên FB này cũng ngót nghét 6-7 năm rồi nhưng có 1 thực trạng đó là “tay phải đánh nhau với tay trái”.

Tại sao lại như vậy? Để giải thích cho câu nói trên mình xin nêu ra mấy ý sau:

– Tình trạng khi bạn nhận dịch vụ của khách hàng, nếu chỉ có 1 khách hàng trong 1 ngành bạn sẽ tập trung toàn bộ tinh túy nhất của bạn từ content, tối ưu quảng cáo, chiến lược bán hàng…và khi đó các đối thủ của họ sẽ tìm đến bạn. Mình đang thấy sự việc này diễn ra nhan nhản tại các agency khi họ nhận chạy 1 loạt khách hàng trong cùng 1 ngành. Vậy tối ưu cho khách hàng A xong, quay lại đẩy thằng B, thế lại đẩy B bằng A, rồi thêm ông C, ông D…nên không khác gì là tự mình đánh nhau với mình.

Ví dụ điển hình nhất: vừa SEO bộ key lên top cho khách A xong, găp ngay ông B đòi lên bộ y hệt, tương tự vs adswords.

Vậy giải pháp cho trường hợp này là gì?

Khách hàng khi đi thuê agency toàn hỏi câu: Em đã làm khách hàng nào giống bên chị chưa? Có đang làm case nào không?

Câu trả lời của các ông Agency chạy dịch vụ luôn luôn hồ hởi kể 1 loạt, khách hàng thấy thế thì hào hứng lắm, tốt quá, vậy em làm luôn cho bên anh/chị nhé!

– Khách hàng thông minh thì hãy tránh những agency này ra và tìm các bên họ có kinh nghiệm nhưng chưa từng có khách hàng trong mảng của mình. Sau đó đưa ra phương án hợp tác theo DOANH THU ( về bài toán hợp tác mình sẽ chia sẻ ở kỳ sau), đây là cách làm thông minh và tốt cho cả 2 bên.

– Agency thông minh đó là hãy chọn 1 khách hàng lớn ở 1 mảng, và đồng hành cùng với họ chứ đừng tự đánh nhau. Thị trường có rất nhiều ngách, 1 ngách chọn 1 khách hàng, 2 bên cùng chia sẻ doanh thu đó mới là cách làm bền vững và lâu dài.Nếu không chia sẻ doanh thu thì hãy chọn CLIENT lớn và xây dựng được 1 bộ tracking tốt mà ở đó khách hàng thấy được sự hiệu quả của quảng cáo ảnh hướng đến doanh thu và tạo được giá trị cho thương hiệu.

Kỳ sau: Cách hợp tác chia sẻ doanh thu giữa CLIENT và AGENCY.

Hoang Vuong Hoang

Nguồn Cộng đồng iSocial