Ở bài căn bản về phễu marketing chúng ta đã hiểu phễu marketing là như thế nào, tại sao phải dùng nó.

Bài này hướng dẫn về thiết kế phễu marketing trên Facebook.
Lấy ví dụ về phễu AIDA – retention như hình.

Phễu đầu tiên là phễu awareness, chúng ta muốn khách hàng nhận biết sản phẩm/ thương hiệu. Awareness là phễu quan trọng nhất, nên bạn cố gắng làm tốt ở phễu này. Phễu này mà không thành công thì các phễu sau không còn ý nghĩa gì nữa.

Mục tiêu của phễu này là làm sao cho càng nhiều người biết đến thương hiệu của bạn càng tốt. Nghĩa là tối đa số người nhận biết. Bạn sẽ phải nghĩ ra chương trình, nội dung sao cho thu hút càng nhiều đối tượng vào phễu này càng tốt.

Ở gần nhà tôi năm ngoái Thế giới di động khai trương chi nhánh, họ căng cờ bay phấp phới, treo bong bóng hình nộm vui nhộn nhảy theo gió. Mở nhạc sập xình. Hầu như ai đi qua cũng thấy vui nhộn và phải chú ý. Thế là họ biết ở đây có chi nhánh mới của tgdd.

Cũng vài tháng gần đây, pizza hut cũng khai trương chi nhánh ở đầu đường. Họ cho nhân viên cầm bảng giá mua 1 tặng 1 đứng ở lề đường và lúc lắc qua lại. Ai đi qua đây đều phải nhìn vào. Thế là nhiều người biết ở đây cho chi nhánh Pizza Hut

Còn viễn thông A, thì … cho vài hot girl mặc bikini nhảy sexy .. ở gần cửa ra vào. Thế là.. Kẹt xe khúc này. Vậy là ai cũng biết ở đây có chi nhánh vienthonga

Đó là cách các thương hiệu lớn làm cho khách hàng nhận biết cửa hàng, chi nhánh của họ.
Còn chúng ta thiết kế trên Facebook thì sao?

Để thu hút được đông đảo khách hàng quan tâm trong vô số những shop, bạn có thể phải:
– Tạo video viral trên Facebook. Sao cho người ta xem xong thì share và comment nhiều.
– Dùng quà tặng, dùng món hời, dùng chiêu miễn phí

Có rất nhiều người dùng chiêu miễn phí hiện nay:
– Miễn phí khóa học: Ví dụ miễn phí khóa học làm giàu ( hay bán hàng cho người giàu). Khi bạn đến khóa học họ hướng dẫn bạn chạy ads với sản phẩm của họ, dĩ nhiên bạn sẽ mua sản phẩm của họ để chạy. Thế là họ bán được sản phẩm. Hoặc họ có thể bán các khóa học khác giá trị cao hơn, hoặc dịch vụ khác kèm theo.

– Quà tặng miễn phí: cái này cũ rồi, nhiều người thiết kế landing page thu hút bạn vào để lại email/ số điện thoại để họ gửi quà tặng miễn phí. Nếu trên Facebook bạn có thể yêu cầu khách hàng comment, inbox kèm theo share. Nếu khách hàng comment, inbox thì bạn có thể chạy retargeting để tiếp cận đối tượng đó ở phễu sau. Nếu khách inbox thì bạn có thể dùng chatbot để gửi tin nhắn miễn phí cho họ ở phễu sau!

Nói tóm lại, ở phễu awareness này bạn cần nghĩ cách thu hút được đông đảo nhiều người nhất. Đó có thể là video viral hay một món hời nào đó hấp dẫn được khách hàng

Bài viết này có hữu ích không? Nếu hữu ích thì mình sẽ viết tiếp các phần khác nhé

Nguồn: Bảo Kiếm – Founder at Magic Content

Cộng đồng iSocial